Guide: Psilocybin: Để có một chuyến trip khoẻ mạnh với nấm thức thần

Giới thiệu

Nấm psilocybin – được gọi là “nấm kỳ diệu”, “boomers”, hoặc “shrooms” – có tác động mạnh mẽ đến cơ thể và tâm trí khi uống.

Lịch sử loài người với nấm thức thần

Được tôn kính hàng ngàn năm trên khắp thế giới, các nền văn hoá bản địa từ lâu đã sử dụng những phép màu nấm này cho mục đích y tế và tinh thần. Nền văn minh hiện đại cuối cùng đã bắt kịp và nhận ra những lợi ích sâu sắc của nấm tâm thần của nhiều giống. Sau nhiều thập kỷ cấm gần như toàn cầu, nấm psilocybin đang giành được nền tảng pháp lý ở các quốc gia, tiểu bang và thành phố trên toàn thế giới. Điều này phần lớn là nhờ sự kết hợp của nhiều lợi ích sức khoẻ tiềm năng được tiết lộ bởi khoa học (thêm về điều này dưới đây) và những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà hoạt động.

Khoa học và nấm thức thần

Tuy nhiên, như nhiều người dùng psilocybin sẽ nói với bạn, khoa học hầu như chỉ chạm tới bề mặt của đại dương rộng lớn của những loại nấm ma thuật này. Chúng dường như có tiềm năng không chỉ hỗ trợ việc chữa lành cho những người đang gặp khó khăn về tâm lý, mà còn mở rộng ý thức của những người tìm kiếm đang khỏe mạnh và đang tìm cách phát triển. Tất nhiên, những sự phân biệt đó thường bị mờ đi. Điều mà nhiều người hiểu là, dù bạn có nghĩ đến nó, thuốc này có tác động rất lớn đến sức khoẻ, cho cả cá nhân và xã hội như một toàn thể — cung cấp cho chúng ta cơ hội để sửa chữa và cải thiện mối quan hệ của chúng ta với chính chúng ta, với nhau, và với thế giới tự nhiên.

Psilocybin là gì?

Psilocybin là hợp chất hướng thần chính được tìm thấy trong nấm thức thần. Psilocybin không hoạt tính tâm thần, là một loại tryptamine tự nhiên được tìm thấy trong nấm thức thần, được chuyển đổi thành psilocin sau khi uống. Hoạt động chủ yếu trên các thụ thể serotonin, đặc biệt là 5-HT2A, nó gây ra tác dụng ảo giác bằng cách điều chỉnh truyền thần kinh. Với cấu trúc hóa học tương tự như serotonin, nó làm thay đổi tâm trạng, nhận thức và nhận thức. Cả psilocybin và psilocin đều được tìm thấy trong họ psilocybe của nấm, chẳng hạn như Psilocybe cubensis.(1) 

Trải nghiệm Psilocybin

Thị giác dưới tác động của psilocybin

Trong khi dưới ảnh hưởng của psilocybin, bạn có thể trải nghiệm ảo giác khi nhắm mắt hay mở mắt, thường được mô tả là nguyên thuỷ và “cuộn sóng”. Cảm giác hưng phấn, mất khái niệm thời gian, hoặc tăng tải trọng cơ thể (cảm giác cơ thể nặng) cũng có thể xảy ra. Nhiều người thực hành chất thức thần báo cáo rằng họ cảm thấy ấm áp, như thể được bao phủ trong một chiếc chăn ấm áp. Bạn cũng có thể có được một cảm giác kết nối với trái đất, những người bạn yêu thương, và chính cuộc sống.(2, 3, 4, 5, 6)

Tâm trí phản ứng thế nào với nấm thức thần

Tâm trí dưới sự tác động của psilocybin có thể rất nhạy cảm, và người dùng thường thấy rằng với nấm thức thần, “bạn chấp nhận những gì xảy ra trong chuyến đi.” Có một cảm giác rằng bạn đang được hướng về một hướng nhất định. Bạn có thể, tất nhiên, chọn cách phản ứng với các chất liệu phát sinh.(7, 8, 9)

Mọi người thường thấy rằng có gần như là một “sự thông thái” đằng sau trải nghiệm nấm thức thần và một cảm giác rằng những thông điệp đang được chuyển giao. Bạn có thể nhận thức được một thực thể riêng biệt hoặc một loại sự hiện diện hoặc năng lượng. Một số người dùng nấm psilocybin trải nghiệm sự hiện diện của một con người bên ngoài có ý thức, khôn ngoan và có kiến thức. Sự hiện diện cảm nhận này có thể cung cấp thông tin về những thứ có thể nằm ngoài nhận thức của bạn, hoặc đã được ẩn trong tiềm thức.

Những lợi ích dựa trên nghiên cứu của nấm ma thuật và Psilocybin

Hỗ trợ trong việc trị liệu tâm lý

Các thử nghiệm lâm sàng đã tiết lộ rằng liệu pháp tâm lý hỗ trợ psilocybin có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần, bao gồm rối loạn trầm cảm lớn (MDD), lo âu cuối đời, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và trầm bệnh kháng thuốc (TRD). (Kháng thuốc có nghĩa là bạn đã thất bại trong việc đáp ứng với hai hoặc nhiều lựa chọn điều trị.)(10, 11, 12)

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều khía cạnh của kinh nghiệm về psilocybin có thể tương quan với kết quả tích cực. Đầu tiên, có những hiệu ứng huyền bí, bao gồm những trải nghiệm như sự tan rã của bản ngã. Đây là lúc sự gắn bó với ý thức về bản thân được giải phóng. Nói cách khác, bạn có thể mất liên lạc với tính cách, danh tính, hoặc thậm chí tên của bạn sau khi dùng chất thức thần. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn đã hợp nhất với vũ trụ, và thậm chí thấy “tôi” của bạn tan chảy vào vũ trụ. Đối với nhiều người, điều này có tiềm năng là một trải nghiệm trị liệu, vì nó cung cấp khoảng cách cho một bản sắc cá nhân tiêu cực. Nói cách khác, bạn có thể đi xa với cảm giác rằng bạn là nhiều hơn những lo lắng, suy nghĩ phê phán và nỗi sợ hãi của bạn.(13)

Về cơ bản, sự tan rã của bản ngã có thể kết nối một người với một toàn thể lớn hơn — thúc đẩy sự kết nối với bản thân, bạn bè, gia đình, hoặc các khái niệm lớn hơn, trừu tượng hơn như sự tồn tại. Bởi vì các trạng thái như trầm cảm thường bắt nguồn từ một cảm giác cô lập, kinh nghiệm này của sự mở rộng và kết nối có thể hữu ích. Đó là một cách để “tách rời” bạn khỏi cảm giác cô đơn và tách biệt với mọi người và mọi thứ khác. Những sự kiện này cũng có thể cảm thấy mãnh liệt, vì vậy nó được khuyến khích rằng những người khám phá trải nghiệm thức thần lần đầu tiên nên có một hướng dẫn viên có kinh nghiệm hoặc tripsitter.

Liệu pháp hỗ trợ Psilocybin đã được chứng minh là cung cấp những bước đột phá về cảm xúc, sự chấp nhận những sự kiện khó chịu, và những hiểu biết cá nhân có giá trị. Ví dụ, trong trầm cảm, người ta thường cảm thấy bị tách khỏi cảm xúc và/hoặc đấu tranh để chấp nhận và vượt qua sự tiêu cực. Trải nghiệm psilocybin có thể chống lại điều này bằng cách giúp bạn tiếp xúc với những cảm xúc khó khăn như buồn bã, sợ hãi, xấu hổ và lòng tự trọng thấp để phát triển khả năng phục hồi cảm xúc.(14, 15, 16, 17)

Tác dụng phụ của Psilocybin

Psilocybin có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Bồn chồn

Loạng choạng

Tăng cường mồ hôi

Lo âu

Run rẩy

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường chỉ kéo dài trong quá trình trải nghiệm thức thần, kéo dài khoảng sáu đến tám giờ.

Tiềm năng giải phóng của Psilocybin

Trong một bài báo năm 2021 cho tờ The Guardian, Robin Carhart-Harris – một nhà nghiên cứu tâm thần hàng đầu – đã viết:(40)

Vậy tại sao psilocybin có vẻ là một phương pháp điều trị thành công hơn cho chứng trầm cảm so với thuốc chống trầm trọng điển hình? Dữ liệu hình ảnh não từ thử nghiệm, cùng với dữ liệu tâm lý mà chúng tôi thu thập, dường như cho thấy rằng trong khi SSRIs làm giảm độ sâu cảm xúc bằng cách giảm khả năng đáp ứng của mạch căng thẳng của não, giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, psilocybin có vẻ giải phóng suy nghĩ và cảm xúc.

– Robin Carhart-Harris

Về mặt thực tiễn, “giải phóng suy nghĩ và cảm xúc” có nghĩa là các mô hình suy nghĩ tiêu cực và lặp đi lặp lại (còn được gọi là suy nghĩ lại) bị phá vỡ, mở ra những khả năng và quan điểm mới. Vì vậy, thay vì bị mắc kẹt trong cùng một chu kỳ suy nghĩ (và những cảm xúc liên quan) về việc không xứng đáng và không đầy đủ, ví dụ, mọi người có thể bắt đầu thấy bản thân mình là đáng yêu, có khả năng, và có giá trị.(41)

Tác dụng tâm linh hoặc biến đổi nhận thức của Psilocybin

Mặc dù người ta tin rằng nấm thức thần đã được con người tiêu thụ từ 5,3 triệu năm trước, nhưng bằng chứng sớm nhất của chúng ta về việc sử dụng chúng trong các hoạt động tôn giáo có từ khoảng 6.000 năm trước. Kể từ đó, psilocybin đã được sử dụng bởi vô số nền văn hoá rải rác khắp thế giới. Gần đây, nghiên cứu đã bắt đầu tiết lộ điều mà nhiều người đã hiểu từ lâu: Psilocybin có thể kích thích những trải nghiệm bí ẩn sâu sắc.(42, 43, 44)

Đây là nơi mà khoa học về psilocybin trở nên hơi mờ nhạt, bởi vì những gì được và không được coi là một trải nghiệm “thần bí” hoặc “tinh thần” có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào các yếu tố chủ quan và văn hoá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một “Câu hỏi kinh nghiệm huyền bí” được chấp nhận rộng rãi để xác minh, còn được gọi là MEQ30. Công cụ này đã nhiều lần đầu khẳng định rằng nấm ma thuật thực sự có thể truyền đạt một trải nghiệm tâm linh đi kèm với cảm giác cởi mở, sợ hãi, “hợp nhất” với tất cả, cảm giác vui vẻ hay mê hoặc, sự vượt trội của thời gian và không gian, và một ấn tượng của sự không thể diễn tả. Về cơ bản, họ không thể diễn tả nó bằng lời nói.(45, 46)

Người dùng nấm thức thần thường báo cáo rằng những lời khai huyền bí này có thể dẫn đến một cảm giác cởi mở và kết quả tích cực khác, đặc biệt là khi kết hợp với thiền định và các thực hành tâm linh khác.(47)

Làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc hành trình Psilocybin của bạn

Trong hầu như bất kỳ cuộc thảo luận nào về những hoàn cảnh lý tưởng để tối đa hóa tác dụng tích cực của psilocybin trong khi giảm thiểu rủi ro, bạn sẽ gặp phải cụm từ “cài đặt và thiết lập”. Lần đầu tiên được phát minh bởi nhà thức thần tiên phong Timothy Leary, nó được sử dụng để mô tả hai thành phần quan trọng quyết định kết quả của một trải nghiệm thức thần: đối tượng và môi trường xung quanh.

“Set” tính đến các yếu tố như sự chuẩn bị tinh thần (chẳng hạn như giáo dục hoặc kinh nghiệm của bạn với chất thức thần), tình trạng tâm lý (tình trạng tâm trạng của bạn, có thể là đau khổ hoặc không), và liều lượng của psilocybin bạn uống.

Một số cách để tối ưu hóa các điều kiện này bao gồm:

Tìm hiểu

Đọc về nó và/hoặc nói chuyện với một người mà bạn tin tưởng có kinh nghiệm với chất thức thần — cụ thể là nấm ma thuật. Nó giúp để có một số ý thức về những gì bạn đang hướng tới. Bạn cũng có thể xem các chương trình giải trí và thông tin trong danh sách blog post của chúng tôi.

Tính tích cực

Bạn có nhiều khả năng tận hưởng và tận dụng tối đa trải nghiệm của mình nếu bạn đang ở trong một tâm trí tương đối tích cực. Nếu bạn đang trải qua sự đau khổ tâm lý cực đoan, đây có thể không phải là thời điểm thích hợp để tiêu thụ nấm. Tất nhiên, bạn có thể tìm kiếm một trải nghiệm thức thần để giải quyết những vấn đề đang gây đau đớn cho bạn. Trong tình huống này,  tốt nhất là thực hiện cuộc hành trình psilocybin của bạn tại một thời điểm khi tâm trạng của bạn không kích động càng tốt. Nhiều người thấy rằng thực hiện thiền định, yoga và/hoặc thực hành thở trong những ngày trước chuyến đi của bạn — cũng như ngay trước đó — có thể giúp bạn đạt được cảm giác bình tĩnh. Nếu bạn đang cẩn thận về việc sử dụng psilocybin do một tình trạng sẵn có, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khoẻ quen thuộc với chất thức thần trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn.

Liều lượng thích hợp

Số lượng psilocybin được đưa vào hệ thống của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm. Trong một số trường hợp, tất cả những gì bạn cần là một liều micro-dose hoặc một lượng rất nhỏ để đạt được hiệu quả mong muốn. Trong những trường hợp khác – chẳng hạn như khi bạn đang cố gắng đạt được một loại đột phá về tâm lý hoặc tinh thần – một liều lượng lớn hơn đáng kể của nấm psilocybin có thể được yêu cầu. Tuy nhiên, dùng quá nhiều, và trải nghiệm có thể trở nên choán ngợp. Nói chuyện với một chuyên gia để xác định liều thích hợp cho tình huống của bạn.(47)

“Setting,” mặt khác, liên quan đến mọi thứ bên ngoài cơ thể của bạn: bạn ở đâu, bạn đang ở với ai, và những thứ bạn có thể tiếp xúc. Bạn có thể hỗ trợ bản thân để tạo ra thiết lập lý tưởng bằng cách xem xét:

Nơi

Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trong một không gian thoải mái, an toàn, nơi bạn sẽ không gặp nguy hiểm về thể chất, cảm xúc hay pháp lý. Đây có thể là trong nhà hoặc trong tự nhiên, nhưng lý tưởng nhất, bạn sẽ có thể lựa chọn cả hai. Dù sao đi nữa, bạn nên ở một nơi mà mình cảm thấy rất thoải mái.

Ai

Nó thường không được khuyến khích để có trải nghiệm thức thần đầu tiên của bạn một mình. Đây là nơi mà một nhà trị liệu được đào tạo hoặc một người có kinh nghiệm và tỉnh táo có thể giúp — họ ở đó để đảm bảo sức khoẻ của bạn và giúp bạn điều hướng cuộc hành trình. Nếu bạn có kế hoạch cùng với bạn đồng hành, hãy cân nhắc xem người đó là ai và liệu họ có sở hữu đúng tư duy cho trải nghiệm này không. Bạn nên có ít nhất một tripsitter tỉnh táo.

Cái gì

Xem xét nhu cầu vật chất của bạn. Bạn có nghĩ rằng một ánh sáng hoặc trang trí cụ thể sẽ hỗ trợ một trải nghiệm tích cực? Còn đồ dùng nghệ thuật hay dụng cụ thì sao? Có những thứ cá nhân hay tinh thần nào mà anh muốn có để hỗ trợ không? Còn thức ăn thì sao? Một số người đã báo cáo rằng họ không cảm thấy đói trong chuyến đi của họ. Nó khác nhau từ người này sang người khác. Hầu hết mọi người sẽ không muốn ăn trong chuyến đi nấm ma thuật của họ, nhưng bạn có thể cảm thấy khác hoặc bị đói một khi trải nghiệm bắt đầu đi xuống. Trong trường hợp đó, có những thực phẩm đơn giản, lành mạnh, như trái cây hoặc bánh mì, có thể là một ý tưởng tốt.

Bạn có thể mong đợi điều gì trong cuộc hành trình Psilocybin của mình

Mỗi trải nghiệm thức thần là khác nhau, và nó là không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra, chỉ là bạn sẽ có thể trải nghiệm một loạt các cảm giác và cảm xúc. Có thể nói rằng, nó có xu hướng theo một sự tiến triển mà đi một trình tự tương đương thế này:(48)

1. Bạn ăn nấm ma thuật, và trong vòng 30-40 phút đầu tiên, bạn có thể không cảm thấy gì cả.

2. Vào một thời điểm nào đó, bạn có thể bắt đầu cảm thấy hơi nhẹ nhàng, cả về thể chất và tinh thần. Trong khi bạn không hoàn toàn ảo giác, thế giới xung quanh bạn có thể xuất hiện trong sự tương phản ngày càng cao. Bạn có thể nhận được “cơn ngáp” — một sự xuất hiện phổ biến nơi người dùng nấm ngáp như thể mệt mỏi, ngay cả khi họ không mệt.

3. Một khi bạn bắt đầu cảm nhận được tác động nghiêm túc — thường đi kèm với cảm giác ấm lên và đổ mồ hôi — những cơn ngáp dừng lại. Tại thời điểm này, bạn có thể cảm thấy tác dụng phụ tiêu cực nhất của psilocybin: buồn nôn và chóng mặt đến mức chóng mặt. Điều này có thể gây khó chịu, và những người không nhận thức được điều này sẽ trở nên lo lắng. Cố gắng tránh nôn mửa, vì điều này có thể làm giảm hiệu lực của liều lượng của bạn. Hãy nhớ — buồn nôn có thể sẽ qua đi.

Một vài phương pháp khác:

Một số điều có thể giúp giảm buồn nôn trong chuyến đi nấm ma thuật của bạn bao gồm:

Phương pháp Lemon Tek: Một trong nhiều kỹ thuật mà các nhà thức thần học sử dụng là Lemon tek (technique). Điều này liên quan đến việc nghiền nát nấm của bạn thành một loại bột rất mịn (tốt nhất là sử dụng một loại gia vị hoặc máy nghiền cà phê) và để chúng ngâm trong nước chanh trong ít nhất 15 phút. Ngâm nấm của bạn trong một chất axit như nước chanh có thể giúp phá vỡ chúng, gần như là một dạng tiêu hóa. Điều này có thể làm cho nó dễ dàng hơn cho dạ dày của bạn để xử lý psilocybin. Tuy nhiên, quá trình này cũng bắt đầu chuyển đổi psilocybin thành psilocin, loại thuốc hoạt động khiến bạn đi du lịch. Bạn có thể cảm thấy tác dụng của chất thức thần nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng sẽ không kéo dài lâu. Nếu bạn không quen thuộc với trải nghiệm nấm ma thuật, nên bắt đầu với liều lượng ban đầu thấp hơn khi sử dụng kỹ thuật này.

Làm trà nấm: Một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ những cơn buồn nôn tiềm năng là để nướng lên một số loại trà thuốc nấm ma thuật nhẹ nhàng. Trong một quá trình tương tự như trà chanh, bạn sẽ nghiền nát hoặc phá vỡ nấm của bạn thành một cốc hoặc một máy pha trà. Sau đó chỉ cần thêm trà của bạn lựa chọn (trà gừng có thể giúp với buồn nôn) và để nướng trong nước nóng trong 10-20 phút. Bạn cũng có thể thêm mật ong và chanh theo hương vị nếu muốn. Như với chanh tek, tác dụng của psilocybin sẽ được cảm nhận nhanh hơn, và sẽ không kéo dài lâu như vậy. Tuy nhiên, điều này sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

4. Tùy thuộc vào liều lượng, ảo giác thị giác và thính giác tinh tế có thể phát sinh khi tác dụng được thiết lập. Các mô hình hoặc thực vật có thể xuất hiện để di chuyển. Các bức tường có thể đập hoặc “hít thở”.

5. Bạn có khả năng “đạt đỉnh” bất cứ nơi nào giữa 60-120 phút trong. Trong thời kỳ đỉnh cao, bạn có xu hướng trải nghiệm những khía cạnh tinh thần và tinh thần cấp bách nhất của cuộc hành trình thức thần. Bạn sẽ thường có những nhận thức sâu sắc và cảm thấy một cảm giác “độc nhất” với vũ trụ. Ở liều cao hơn, ảo giác thị giác và thính giác có thể khá phức tạp. Bạn có thể trải nghiệm cái chết của bản ngã (sự vượt trội của bản thân) và thậm chí quên mất tên của bạn. Bạn có thể mất khả năng nói chuyện nhất quán hoặc di chuyển phối hợp. Đây thường là thời điểm thích hợp để ngồi yên một chỗ an toàn và thoải mái và chỉ cần chấp nhận tất cả. Mọi người thường không nhớ chính xác những gì đã xảy ra, hoặc những gì họ đang nghĩ, trong giai đoạn đạt đỉnh, nhưng họ có thể giữ lại một số khái niệm mơ hồ, tổng quát về nó.

6. Sau khi đạt đỉnh, bạn vẫn sẽ tripping cho thêm hai đến sáu giờ, tùy thuộc vào liều lượng. Điều đó có vẻ như là một thời gian dài, nhưng thường nói, phần mãnh liệt nhất đã kết thúc. Đối với phần còn lại của cuộc hành trình nấm psilocybin, nó là phổ biến để trải nghiệm những cảm giác mạnh mẽ của niềm vui, sự tò mò, sự ngạc nhiên, sự vui vẻ, và một cảm giác thể chất của sự hài lòng ấm áp. Những ảo giác giảm âm lượng, mặc dù bạn vẫn có thể thấy những màu sắc sống động, dấu vết ánh sáng, những cạnh mờ nhạt, và các mô hình chuyển động. Trong giai đoạn này, bạn có thể có ý thức tương tác với suy nghĩ và cảm xúc của mình, thường dẫn đến những nhận thức đáng nhớ nhất. Cũng có thể là một ý tốt để chuẩn bị một chút âm nhạc, cũng như những thứ như danh sách thiền định, video thú vị và hấp dẫn về mặt thị giác, hoặc một cái gì đó đơn giản như một tạp chí.

7. Một khi các hiệu ứng bắt đầu giảm đi đáng chú ý, bạn thường sẽ có hai đến ba giờ cảm thấy hơi nhạt nhẽo và run rẩy về thể chất, và suy nghĩ của bạn có thể bị phân tán một chút. Nó không phải là hiếm khi cảm thấy mệt mỏi và đói.

Nhiều người mới đến với những người tâm thần lo lắng về việc trải nghiệm “hành trình tồi tệ” đáng sợ, thường được đặc trưng bởi những cảm giác áp đảo của nỗi sợ hãi hoặc những hình thức khác của sự đau khổ. Trong khi điều này chắc chắn có thể xảy ra, thực tế là những chuyến đi đầy thử thách cũng có thể có kết quả tích cực cho một số người. Một nghiên cứu cho thấy 84% những người trải qua chúng sau đó báo cáo rằng họ được hưởng lợi từ tình huống căng thẳng về mặt tâm lý.(49)

Trong khi khó khăn trong thời điểm này, một chuyến đi tồi thường thường có nghĩa là bạn đang “làm việc” đối mặt với các mô hình tiêu cực mà bạn có thể muốn thay đổi. Đây là nơi mà những bước đột phá xảy ra, khi bạn đối mặt và vượt qua những trở ngại về tâm lý.(50)

Nhưng nó có thể cực kỳ khó chịu đến mức trở nên hoàn toàn đáng sợ. Vì vậy, nếu trải nghiệm trở nên quá cực đoan, đây là một vài mẹo để làm cho nó dễ quản lý hơn:

Buông bỏ

Trước khi bắt đầu cuộc hành trình của bạn, hãy nói với bản thân rằng bạn sẽ phải đối mặt với bất cứ điều gì xuất hiện trên đường đi. Sau đó, khi những thách thức thực sự xuất hiện, đừng ngại tránh xa chúng. Hãy nhớ rằng đây là mục đích mà bạn đến, và hãy cởi mở và dũng cảm để chấp nhận thử thách.

Yêu cầu giúp đỡ

Từ nhà trị liệu, hay tripsitter của bạn. Từ một người bạn đồng hành. Hoặc, nếu cần thiết, gọi cho một người bạn. Dự án Fireside thậm chí đã tạo ra một ứng dụng sẽ kết nối bạn để hỗ trợ nếu chuyến đi thức thần của bạn trở nên khó khăn.

Thay đổi cài đặt

Đôi khi, chỉ cần thay đổi phong cảnh thôi. Nếu bạn ở trong, hãy ra ngoài. Nếu bạn đang ở bên ngoài, có lẽ đã đến lúc đi vào trong nhà. Hoặc đổi phòng. Hay là âm nhạc. Đôi khi thậm chí đối mặt với một hướng khác là đủ để phá vỡ sự tiêu cực.

Hát một bài hát

Đúng vậy. Hát to lên. Hát thì thầm. Hát tệ. Hoặc một chút âm nhạc. Nó không quan trọng. Nó rất hữu ích để xoay chuyển một chuyến đi tồi tệ.

Tích hợp hành trình Psilocybin trong cuộc sống

Việc hợp nhất hành trình của bạn cũng quan trọng như bất kỳ phần nào khác của quá trình, nếu không phải là quan trọng hơn cả. Đơn giản có nghĩa là phân tích và suy nghĩ về chuyến đi của bạn một cách nghiêm túc để lấy đi sự hiểu biết mà bạn đã đạt được, để làm nền tảng cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Về cơ bản, bạn sẽ xác định các thông tin quan trọng từ những tầm nhìn và hiểu biết phát sinh trong suốt hành trình của bạn, làm việc để giải thích ý nghĩa của chúng, và suy nghĩ về cách mà nó có thể ảnh hưởng và thông báo cho cuộc sống trần tục của bạn — bao gồm cả mối quan hệ của bạn với bản thân và những người khác.

Ví dụ, có lẽ bạn đã thấy bản thân mình trong thời thiếu niên. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn khám phá những gì đã xảy ra vào thời điểm đó trong cuộc sống của bạn, và nó có thể liên quan đến hoàn cảnh hiện tại của bạn như thế nào. Hoặc, bạn có thể đã xem lại một cuộc cãi vã với một người thân, chỉ lần này bạn đã chứng kiến nó hoàn toàn từ góc nhìn của họ. Một trải nghiệm như thế này có thể hỗ trợ sự đồng cảm trong các mối quan hệ của bạn, và có thể giúp bạn thấy các mô hình hành vi mà bạn có thể không nhận thức được. Một khi trải nghiệm bắt đầu đi xuống, đọc cuốn nhật ký và xem lại những gì bạn đã học được trong chuyến đi có thể là một ý tưởng tốt. Bạn cũng có thể lên lịch với một nhà trị liệu quen thuộc với chất thức thần và thuốc ảo giác để thảo luận về bất kỳ vấn đề quan trọng nào.

Một số ví dụ bao gồm:

Nói chuyện với một cố vấn hoặc nhà trị liệu.

Nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình về những gì bạn học được.

Viết nhật ký hoặc viết về chuyến đi.

Vẽ tranh, nhuộm màu, hoặc phác thảo những khoảnh khắc từ chuyến đi.

Thiền, thực hành chánh niệm, hoặc yoga.

Tạo ra một nghi thức hội nhập hàng ngày.

Danh sách rất có thể là vô tận. Điều quan trọng cần hiểu là cuộc hành trình của bạn không kết thúc khi tác dụng của nấm hết. Thay vào đó, bạn có thể tiếp tục khám phá và làm sâu sắc thêm những hiểu biết mà trải nghiệm đã truyền cảm hứng.

Lưu ý: Tài liệu này không nhằm mục đích thay thế bất kỳ lời khuyên pháp lý hoặc y tế nào. Dùng trong mục đích nghiên cứu, khuyến cáo người đọc không nên tìm và sử dụng psilocin và psilocibin. Luôn luôn tham khảo ý kiến chuyên gia y tế về nhu cầu sức khoẻ của bạn.

Psychonautsvn
(sưu tầm & lược dịch)

Nguồn tham khảo:
 1. Vollenweider, F. X., & Kometer, M. (2010). The neurobiology of psychedelic drugs: implications for the treatment of mood disorders. Nature Reviews Neuroscience, 11(9), 642–651. https://doi.org/10.1038/nrn2884 
 2. Preller, K. H., Vollenweider, F. X., & Herdener, M. (2015). Impaired self-monitoring of inner speech in schizophrenia patients with verbal hallucinations and in non-clinical individuals after an acute dose of psilocybin. Frontiers in Human Neuroscience, 9, 352. https://doi.org/10.3389/fnhum.2015.00352 
 3. Davis, A. K., Barrett, F. S., & Griffiths, R. R. (2021). Psychological flexibility mediates the relations between acute psychedelic effects and subjective decreases in depression and anxiety. Scientific Advances, 7(16), eabl6989. https://doi.org/10.1126/sciadv.abl6989 
 4. Nichols, D. E. (2016). Psychedelics. Pharmacological Reviews, 68(2), 264–355. https://doi.org/10.1124/pr.115.011478 
 5. Johansen, L., Liknaitzky, P., Nedeljkovic, M., Mastin-Purcell, L., & Murray, G. (2022). The psychological processes of classic psychedelics in the treatment of depression: a systematic review protocol. Systematic Reviews11(1). https://doi.org/10.1186/s13643-022-01930-7
 6. Ot’alora G, M., Grigsby, J., Poulter, B., Van Derveer, J. W., Giron, S. G., Jerome, L., Feduccia, A. A., Hamilton, S., Yazar-Klosinski, B., Emerson, A., Mithoefer, M. C., & Doblin, R. (2018). 3,4-Methylenedioxymethamphetamine-assisted psychotherapy for treatment of chronic posttraumatic stress disorder: A randomized phase 2 controlled trial. Journal of Psychopharmacology32(12), 1295–1307. https://doi.org/10.1177/0269881118806297
 7. Johnson, M. W., Garcia-Romeu, A., Cosimano, M. P., & Griffiths, R. R. (2014). Pilot study of the 5-HT2AR agonist psilocybin in the treatment of tobacco addiction. Journal of Psychopharmacology28(11), 983–992. https://doi.org/10.1177/0269881114548296
 8. Grob, C. S., Danforth, A. L., Chopra, G. S., Hagerty, M., McKay, C. R., Halberstadt, A. L., & Greer, G. R. (2011). Pilot Study of Psilocybin Treatment for Anxiety in Patients With Advanced-Stage Cancer. Archives of General Psychiatry68(1), 71. https://doi.org/10.1001/archgenpsychiatry.2010.116
 9. Bogenschutz, M. P., Forcehimes, A. A., Pommy, J. A., Wilcox, C. E., Barbosa, P. C. R., & Strassman, R. J. (2015). Psilocybin-assisted treatment for alcohol dependence: a proof-of-concept study. Journal of Psychopharmacology (Oxford, England), 29(3), 289–299. https://doi.org/10.1177/0269881114565144
 10. Garcia-Romeu, A., & Richards, W. A. (2018). Current perspectives on psychedelic therapy: use of serotonergic hallucinogens in clinical interventions. International Review of Psychiatry30(4), 291–316. https://doi.org/10.1080/09540261.2018.1486289
 11. Griffiths, R. R., Johnson, M. W., Carducci, M. A., Umbricht, A., Richards, W. A., Richards, B. D., Cosimano, M. P., & Klinedinst, M. A. (2016). Psilocybin produces substantial and sustained decreases in depression and anxiety in patients with life-threatening cancer: A randomized double-blind trial. Journal of Psychopharmacology30(12), 1181–1197. https://doi.org/10.1177/0269881116675513
 12. Nour, M. M., Evans, L., Nutt, D., & Carhart-Harris, R. L. (2016, May 20). Ego-dissolution and psychedelics: Validation of the ego-dissolution inventory (EDI). Frontiers. Retrieved March 22, 2023, from https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnhum.2016.00269/full
 13. Moreno, F. A., Wiegand, C. B., Taitano, E. K., & Delgado, P. L. (2006). Safety, tolerability, and efficacy of psilocybin in 9 patients with obsessive-compulsive disorder. Journal of Clinical Psychiatry, 67(11), 1735-1740. https://www.researchgate.net/publication/6604871_Safety_Tolerability_and_Efficacy_of_Psilocybin_in_9_Patients_With_Obsessive-Compulsive_Disorder 
 14. Yaden, D. B., & Griffiths, R. R. (2020). The Subjective Effects of Psychedelics Are Necessary for Their Enduring Therapeutic Effects. ACS Pharmacology & Translational Sciencehttps://doi.org/10.1021/acsptsci.0c00194
 15. Can psychedelic drugs “reconnect” depressed patients with their emotions? | Imperial News | Imperial College London. (n.d.). Imperial News. Retrieved March 22, 2023, from https://www.imperial.ac.uk/news/184091/can-psychedelic-drugs-reconnect-depressed-patients/
 16. Roseman, L., Haijen, E., Idialu-Ikato, K., Kaelen, M., Watts, R., & Carhart-Harris, R. (2019). Emotional breakthrough and psychedelics: Validation of the Emotional Breakthrough Inventory. Journal of Psychopharmacology33(9), 1076–1087. https://doi.org/10.1177/0269881119855974
 17. Dolan, E. W. (2020, August 13). Psychedelic drugs reduce depressive symptoms by helping individuals accept their emotions, study suggests. PsyPost. https://www.psypost.org/2020/08/psychedelic-drugs-reduce-depressive-symptoms-by-helping-individuals-to-accept-of-their-emotions-study-suggests-57654
 18. Mind Foundation. (n.d.). Insights: Psychedelic therapy. https://mind-foundation.org/insights-psychedelic-therapy/ 
 19. Oregonian/OregonLive, L. A. | T. (2022, January 19). How soon will it be before Oregonians can access legal therapeutic psilocybin? Oregonlive. https://www.oregonlive.com/pacific-northwest-news/2022/01/how-soon-will-it-be-before-oregonians-can-access-legal-therapeutic-psilocybin.html
 20. Psychedelic Alpha. (n.d.). Psychedelic Laws. Retrieved March 7, 2023, from https://psychedelicalpha.com/data/psychedelic-laws
 21. CNN. (2022, September 10). San Francisco Decriminalizes Psychedelics. CNN. Retrieved March 7, 2023, from  https://edition.cnn.com/2022/09/10/us/san-francisco-decriminalization-psychedelics-trnd/index.html 
 22. Madero, S., & Alvarez, O. D. (2023). Premise, promise and challenges of MDMA assisted therapy for PTSD. European Neuropsychopharmacology70, 19–20. https://doi.org/10.1016/j.euroneuro.2023.02.002
 23. Connecticut Department of Mental Health and Addiction Services. (2022). Psilocybin-Assisted Therapy Study: Final Report. https://portal.ct.gov/-/media/DMHAS/Publications/Psilocybin-Study-Report-Final-022322.pdf 
 24. Freethink. (2021, May 4). Canada Approves Psychedelic Therapy. Freethink. Retrieved March 7, 2023, from https://www.freethink.com/health/canada-approves-psychedelic-therapy 
 25. Psychedelic Review. (2021, July 9). Austria Decriminalizes Psilocybin Mushrooms. Psychedelic Review. Retrieved March 7, 2023, from https://psychedelicreview.com/event/austria-decriminalizes-psilocybin-mushrooms/ 
 26. Multidisciplinary Association for Psychedelic Studies (MAPS). (2022, February 14). Decriminalization and Harm Reduction in Portugal: An Interview with Dr. João Goulão. MAPS Bulletin, 32(1). https://maps.org/news/bulletin/decriminalization-and-harm-reduction-in-portugal-an-interview-with-dr-joao-goulao/ 
 27. The Third Wave. (n.d.). The Legality of Psilocybin Mushrooms. Retrieved March 7, 2023, from https://thethirdwave.co/legality-psilocybin-mushrooms/
 28. Synthesis Retreat. (n.d.). Truffles. Retrieved March 7, 2023, from https://www.synthesisretreat.com/truffles 
 29. HealingMaps. (n.d.). Jamaica. Retrieved March 7, 2023, from https://healingmaps.com/region/jamaica/ 
 30. Psychedelic Spotlight. (2021). 5 Countries Where Psychedelics Are Legal. https://psychedelicspotlight.com/5-countries-where-psychedelics-are-legal/
 31. TripSitter. (n.d.). Brazil. Retrieved March 7, 2023, from https://tripsitter.com/legal/brazil/ 
 32. Whittle, C. (2018, July 18). Magic mushrooms and dolphin rides: an Amazonian adventure in Peru. Matador Network. https://matadornetwork.com/trips/magic-mushrooms-and-dolphin-rides/ 
 33. Nepal Law Commission. (1986). Drugs Category Rules. https://www.lawcommission.gov.np/en/documents/2015/08/drugs-category-rules-20431986.pdf 
 34. Das, A. K., & Bhattacharjee, S. (2021). A Review on the Current Status of Psilocybin and Its Analogs. Molecules, 26(10), 2948. https://doi.org/10.3390/molecules26102948 
 35. Carhart-Harris, R., Giribaldi, B., Watts, R., Baker-Jones, M., Murphy-Beiner, A., Murphy, R., Martell, J., Blemings, A., Erritzoe, D., & Nutt, D. J. (2021). Trial of Psilocybin versus Escitalopram for Depression. New England Journal of Medicine384(15), 1402–1411. https://doi.org/10.1056/nejmoa2032994
 36. Anderson, T., Petranker, R., Christopher, A., Rosenbaum, D., Weissman, C., Dinh-Williams, L.-A., Hui, K., & Hapke, E. (2019). Psychedelic microdosing benefits and challenges: an empirical codebook. Harm Reduction Journal16(1). https://doi.org/10.1186/s12954-019-0308-4
 37. Gorman, I., Nielson, E. M., Molinar, A., Cassidy, K., & Sabbagh, J. (2021). Psychedelic Harm Reduction and Integration: A Transtheoretical Model for Clinical Practice. Frontiers in Psychology12https://doi.org/10.3389/fpsyg.2021.645246
 38. Cavanna, F., Muller, S., de la Fuente, L. A., Zamberlan, F., Palmucci, M., Janeckova, L., Kuchar, M., Pallavicini, C., & Tagliazucchi, E. (2022). Microdosing with psilocybin mushrooms: a double-blind placebo-controlled study. Translational Psychiatry12(1). https://doi.org/10.1038/s41398-022-02039-0
 39. Cavanna, F., Muller, S., de la Fuente, L. A., Zamberlan, F., Palmucci, M., Janeckova, L., Kuchar, M., Pallavicini, C., & Tagliazucchi, E. (2022, August 2). Microdosing with psilocybin mushrooms: A double-blind placebo-controlled study. Nature News. Retrieved March 22, 2023, from https://www.nature.com/articles/s41398-022-02039-0
 40. Psychedelics are transforming the way we understand depression and its treatment | Robin Carhart-Harris. (2021, April 20). The Guardian. https://www.theguardian.com/commentisfree/2021/apr/20/psychedelics-depression-treatment-psychiatry-psilocybin
 41. Anne, K., & Abdolreza Saadabadi. (2019, March 25). Lysergic Acid Diethylamide (LSD). Nih.gov; StatPearls Publishing. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482407/
 42. Nichols, D. E. (2021). Psychedelics. Pharmacological Reviews, 73(1), 53–89. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8514078/#:~:text=It%20is%20likely%20that%20psychedelic,et%20al.%2C%202009
 43. MacLean, K. A., Leoutsakos, J.-M. S., Johnson, M. W., & Griffiths, R. R. (2012). Factor Analysis of the Mystical Experience Questionnaire: A Study of Experiences Occasioned by the Hallucinogen Psilocybin. Journal for the Scientific Study of Religion51(4), 721–737. https://doi.org/10.1111/j.1468-5906.2012.01685.x
 44. González‐Mariscal, J. M., & Sosa‐Cortés, P. E. (2022). Insights for Modern Applications of Psilocybin Therapy from a Case Study of Traditional Mazatec Medicine. Anthropology of Consciousness, 33(2), 358–384. https://doi.org/10.1111/anoc.12168 
 45. Akers, B. P., Ruiz, J. F., Piper, A., & Ruck, C. A. P. (2011). A Prehistoric Mural in Spain Depicting Neurotropic Psilocybe Mushrooms?1. Economic Botany65(2), 121–128. https://doi.org/10.1007/s12231-011-9152-5
 46. Belouin, S. J., & Henningfield, J. E. (2018). Psychedelics: Where we are now, why we got here, what we must do. Neuropharmacology142, 7–19. https://doi.org/10.1016/j.neuropharm.2018.02.018
 47. McCulloch, D. E.-W., Grzywacz, M. Z., Madsen, M. K., Jensen, P. S., Ozenne, B., Armand, S., Knudsen, G. M., Fisher, P. M. D., & Stenbæk, D. S. (2022, February 8). Psilocybin-induced mystical-type experiences are related to persisting positive effects: A quantitative and qualitative report. Frontiers. Retrieved March 22, 2023, from https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2022.841648/full
 48. MacLean, K. A., Johnson, M. W., & Griffiths, R. R. (2011). Mystical experiences occasioned by the hallucinogen psilocybin lead to increases in the personality domain of openness. Journal of Psychopharmacology, 25(11), 1453–1461. https://doi.org/10.1177/0269881111420188
 49. Psychedelic.Support. (n.d.). Psilocybin Assisted Therapy Guide. https://psychedelic.support/resources/psilocybin-assisted-therapy-guide/
 50. Dolan, E. W. (2016, August 31). Study: “Bad trips” from magic mushrooms often result in an improved sense of personal well-being. PsyPost; PsyPost. https://www.psypost.org/2016/08/study-bad-trips-from-magic-mushrooms-often-result-in-an-improved-sense-of-personal-well-being-44684
Bài Viết Liên Quan